Biết điều này sẽ học bộ môn lịch sử tốt hơn

@Hệ Thống Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đọc hiểu một đoạn văn bản, rồi tìm ý chính của đoạn văn đó. Ở đây, câu đề dẫn sẽ cho trích dẫn một đoạn tư liệu trong sách giáo khoa, hoặc một đoạn văn .

Sau vài năm được phổ biến, có vẻ như các bạn học sinh cấp 3 đã quen dần với hình thức thi THPT. Không còn là những bài thi tự luận với khoảng thời gian dài đằng đẵng nữa, giờ đây các em có thể giảm bớt áp lực và thoải mái hơn với  100% thi trắc nghiệm. Tuy vậy, chúng ta cũng không nên chủ quan mà hãy tìm hiểu kĩ cách thức thi trắc nghiệm của từng môn như thế nào để có một bài thi điểm thật cao nhé. Đặc biệt, Lịch sử là môn thi luôn gây “nóng” trên các phương tiện truyền thông và tạo nên nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Nhiều bạn học sinh cảm thấy “ngán ngẫm” với việc phải học hết một “tá” kiến thức trong quyển sách dày cộm. Chỉ nhìn thôi cũng thấy “ chán nản” rồi huống chi là phải “nhồi nhét” một lượng kiến thức ấy, chưa kể kiến thức của các môn khác. Nhưng các sĩ tử ơi, đừng vội lo lắng, vì nếu như chúng ta nắm được phương pháp học, thì dù kiến thức có nhiều như thế nào, chúng ta vẫn “cân” được hết, đúng không nào?
Theo đề thi minh họa của Bộ, thì kiến thức chỉ giới hạn trong phạm vi lớp 12. Cấp độ câu hỏi sẽ phân hóa từ thấp đến cao, bao gồm: nhận biết kiến thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, kiến thức lịch sử thế giới là 30%, lịch sử Việt Nam là 70%.  Trong cấu trúc đề thi trắc nghiệm môn Sử, các bạn học sinh cần phải phân biệt được các dạng câu hỏi thường gặp sau:
Thứ nhất, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn phương án câu trả lời đúng. Ở dạng câu hỏi này, sẽ có 4 đáp án và bắt buộc thí sinh phải chọn một trong bốn phương án đó, trong đó có 3 phương án sai và duy nhất một phương án đúng.
Thứ hai, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn phương án đúng, đủ nhất. Tương tự như dạng trên, cũng sẽ có 4 đáp án, nhưng trong 4 đáp án này có thể sẽ có nhiều đáp án đúng, thí sinh bắt buộc phải tìm và lựa chọn đáp án không chỉ đúng mà còn đầy đủ ý và quan trọng nhất. Dạng câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải vô cùng cẩn thận vì nhiều đáp án đúng sẽ dễ khiến các bạn chọn nhầm nếu không cẩn trọng.
Thứ ba, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hoàn thành câu(điền vào chỗ trống): Trong câu đề dẫn sẽ thiết lập một hoặc một đoạn văn, có khuyết một vài chỗ và yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống. Bốn phương án cho sẵn để thí sinh chọn một phương án đúng.
Thứ tư, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh nối đúng, hoặc sắp xếp đúng trật tự logic của các sự kiện, cột mốc, hiện tượng lịch sử.  Với dạng câu hỏi này, hay cho ra các sự kiện lịch sử nổi bật gắn liền với cột mốc thời gian đó. Thí sinh phải nhớ chắc chắn thời gian, cột mốc diễn ra sự kiện đó để hoàn thành chính xác câu hỏi.
Thứ năm, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đọc hiểu một đoạn văn bản, rồi tìm ý chính của đoạn văn đó. Ở đây, câu đề dẫn sẽ cho trích dẫn một đoạn tư liệu trong sách giáo khoa, hoặc một đoạn văn ngắn và cũng có 4 đáp ắn có sẵn để thí sinh lựa chọn.
Cuối cùng, dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn ý phủ định. Thí sinh phải đọc kĩ câu hỏi trong đề bài, suy nghĩ thật kĩ và xem xét xem đáp án đó đúng hay là sai. Dạng này tuy dễ nhưng không dễ, thí sinh phải chú ý từng chi tiết đáp án vì trong những câu này, luôn sử dụng hình thức “lừa” thí sinh, đọc sơ qua tưởng đúng nhưng thực sẽ không đúng. Vì vậy, yếu tố cẩn thận và tập trung, chú ý cao độ là rất cần thiết đối với chúng ta.
61188 lượt xem | 05/08/19 - 17:09:43
Bình Luận
Thêm bình luận
Bình luận mới nhất
Các tin liên quan
Một số loại câu hỏi TNKQ thường gặp

@Admin: Hệ thống 2 Về nguyên tắc, đối với người có kinh nghiệm thì bất kỳ một nội dung nào cần kiểm tra, đánh giá đều có thể được thể hiện vào một câu hỏi trắc nghiệm theo một loại câu

93547 | 0 | 07/07/19
Cách để đánh giá KQ học tập của học sinh

@Admin: Hệ thống 2 Với hình thức thi trắc nghiệm khách quan, hệ thống e-learning có các đề thi một cách ngẫu nhiên dựa vào các thông tin mà người dùng đã đưa vào: các phần

280976 | 0 | 07/07/19
Kỹ năng không thể thiếu để hoàn thành tốt bài thi TNKQ

@Admin: Hệ Thống Hãy bỏ túi cho mình cách học để làm được bài thi trắc nghiệm khách quan ăn điểm cao nhất. Tập trung ôn bao quát hơn là đi sâu một

34790 | 0 | 25/08/19
Tại sao hs nên làm toán trắc nghiệm thường xuyên

@Admin: Hệ Thống Chỉ cần thực hiện những bài trắc nghiệm toán học như thế này thì việc thì tốt nghiệp hay đại học cũng chỉ giống như kiểm tra 15p hàng ngày mà thôi, kiến thức cực đỉnh và phong

76167 | 0 | 31/07/19
Đề thi TN môn địa lý THPT Quốc gia 2020

@Admin: Hệ Thống khối lượng gần 400 câu hỏi trắc nghiệm, chắc chắn nội dung sẽ không tập trung vào một vấn đề mà tập trung nhiều vấn đề, bên cạnh đó là kiến thức thực tế.

34287 | 0 | 26/08/19
E-learning là gì Cách thức xây dựng E-learning

@Admin: Hệ thống 2 E-learning (electronic learning) là một loại hình đào tạo hướng tới thực hiện tốt mục tiêu học tập, trong đó có sự tương tác trực tiếp giữa người dạy với người học cũng như cộng

777135 | 0 | 08/07/19