Big Data là gì? Định nghĩa & phân tích

@Hệ Thống Vậy Big Data là gì, sử dụng nó trong những trường nào? Các bạn hãy cùng GHD Share đi tìm hiểu những nội dung này nha.

Nếu các bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin hay là những tổ chức lớn như Y Tế, Ngân Hàng.. chắc rằng các bạn đã từng nghe qua cụm từ “Big Data” hay còn được biết đến với cái tên Dữ Liệu Lớn.

Vậy Big Data là gì, sử dụng nó trong những trường nào? Các bạn hãy cùng BDT Share đi tìm hiểu những nội dung này trong bài viết hôm nay nha.

Các doanh nghiệp ngày nay đang tìm kiếm những cách thức mới và tốt hơn để duy trì tính cạnh tranh, sinh lời và chuẩn bị cho tương lai, và, theo các chuyên gia trong ngành, phân tích Big Data (Dữ liệu Lớn) mang đến cho các nhà lãnh đạo một cách để khai thác những hiểu biết và ý tưởng mới.

Vậy Big Data thật sự là gì?
Theo Gartner:

Big Data là những tài nguyên thông tin mang trong mình những tính chất như high-volume, high-velocity and high-variety, đòi hỏi các hình thức xử lý thông tin mang tính sáng tạo, hiệu quả về chi phí để tăng cường hiểu biết và ra quyết định.

Theo Wikipedia (định nghĩa gần chính xác nhất đối với BDT Share):

Big Data là một thuật ngữ rộng cho các tập dữ liệu quá lớn hoặc phức tạp đến mức chúng khó xử lý bằng các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống. Những thách thức bao gồm analysis (phân tích), capture (nắm bắt), curation (quản lý), search (tìm kiếm), sharing (chia sẻ), storage (lưu trữ), transfer (chuyển giao), visualization (trực quan hóa) và information privacy (bảo mật thông tin).

5 Vs của Big Data là gì?

Để có được những khái niệm đúng nhất, những nhà nghiên cứu đã dùng 5Vs để miêu tả về những gì Big Data có thể làm được và hoạt động mạnh như thế nào. 5Vs đấy bao gồm:

Volume (Tổng dung lượng lưu trữ)
Nói về số lượng dữ liệu được tạo và lưu trữ.  Kích thước của dữ liệu sẽ được đánh giá là có giá trị và có tiềm năng hay không, và để xem xét liệu nó có thể được coi là dữ liệu lớn hay không.

Với số lượng lớn thông tin hàng ngày liên tục được update trên Internet, vd như: Facebook nhận được gần 350 triệu hình ảnh, hơn 4.5 tỷ lượt like, và gần 10 tỷ tin nhắn, comment mỗi ngày. Vì lý do đó, những kiểu lưu trữ và phân tích dữ liệu truyền thống không cách nào có thể làm được. Nhưng với công nghệ chúng ta đang nói tới đây, nó có thể dễ dàng xử lý và lưu trữ tất cả những thông tin trên các hệ thống chi nhánh nhỏ tách biệt.

Variety (Đa dạng kiểu dữ liệu)
Khái niệm này nói về type of data (kiểu dữ liệu) và nature of data (tính chất của dữ liệu). Điều này giúp những người phân tích nó sử dụng hiệu quả thông tin chi tiết về kết quả. Chúng được tập hợp từ những text (văn bản), image (hình ảnh), sound (âm thanh), video; cộng với nó hoàn thành phần còn thiếu thông qua những thuật toán tổng hợp dữ liệu.

Velocity (Khả năng xử lý tốc độ cao)
Trong thời đại ngày nay, tốc độ dữ liệu được tạo ra và xử lý để đáp ứng nhu cầu và thách thức nằm trong con đường tăng trưởng và phát triển. Dữ liệu lớn thường có sẵn trong thời gian thực.

Tốc độ của một data (dữ liệu) được tạo ra và rồi được chuyển từ nơi này sang nơi khác hiện tại đã đạt đến mức kinh ngạc. Như việc mọi người có thể chat với nhau trên facebook với tốc độ nhanh chóng trong môi trường mạng hiện nay. Big Data cho phép chúng ta có thể phân tích các thông số của một dữ liệu được tạo ra mà không cần phải lưu chúng xuống database.

Variability (Độ chính xác)
Vì đa dạng về các kiểu dữ liệu, nên sự không thống nhất của tập dữ liệu có thể cản trở các quy trình để xử lý và quản lý nó. Do đó, độ chính xác của công nghệ này có thể đảm bảo giúp cho việc giảm bớt sự sai lệch đáng tiếc có thể xảy ra.

Value (Mức độ giá trị của thông tin)
Chất lượng dữ liệu của những dữ liệu lấy được có thể thay đổi rất nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến việc phân tích chính xác những đấy. Ta có thể xem đây là tính chất cũng là khái niệm mà những doanh nghiệp hay nhà nghiên cứu muốn sử dụng và khai thác Big Data phải nắm giữ và am hiểu nó đầu tiên.

Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng rất nhiều trong thực tế vào các trường hợp khác nhau, như: phân tích khách hàng tiềm năng, truyền tải thông tin về Y Tế ( sức khỏe), nghiên cứu khoa học,… mà DTH Share sẽ mang đến cho các bạn trong bài Tổng hợp và phân tích những trường hợp sử dụng Big Data hiện nay, mong mọi người sẽ đọc và tiếp tục theo dõi chúng mình.


 

62891 lượt xem | 11/06/19 - 15:48:26
Bình Luận
Thêm bình luận
Bình luận mới nhất
Các tin liên quan
Big Data và ứng dụng trong Marketing

@Admin: Hệ Thống Trong mỗi giây như thế lại có đến khoảng 600 triệu vụ va chạm giữa các hạt vật chất diễn ra, nhưng sau khi chọn lọc lại từ khoảng 99,999%

63152 | 0 | 11/06/19
Dịch vụ kinh doanh là gì

@Admin: Hệ Thống Dịch vụ là hoạt động có chủ đích nhằm đáp ứng nhu cầu nào đó của con người. Đặc điểm của dịch vụ là không tồn tại ở dạng sản phẩm cụ thể (hữu hình) như hàng

82618 | 0 | 20/07/19
QH Chất lượng và sự hài lòng của KH

@Admin: Hệ Thống Lý do là chất lượng dịch vụ liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, còn sự thoả mãn chỉ đánh giá được sau khi đã sử dụng dịch

112122 | 0 | 18/07/19
Ứng dụng Big Data trong hoạt động marketing

@Admin: Hệ thống 2 Big Data là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp làm kinh doanh, nhưng họ cần phải chú ý hơn đến cách nhìn nhận của mình về Big Data và công dụng, đặc biệt là

47068 | 0 | 16/06/19
Big Data: Cơ hội và thách thức với ngân hàng

@Admin: Hệ thống 2 Khai thác Big Data là cần thiết và trở thành xu hướng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động này có thể tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh

47929 | 0 | 13/06/19
Big Data là gì? Định nghĩa & phân tích

@Admin: Hệ Thống Vậy Big Data là gì, sử dụng nó trong những trường nào? Các bạn hãy cùng GHD Share đi tìm hiểu những nội dung này

62892 | 0 | 11/06/19